"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 5, ngày 27/02/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 338041

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Công đoàn cơ sở trực thuộc

Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền Lào Cai - Vimico thực hiện tốt công tác ATVSLĐ và chăm lo đời sống cho người lao động

     Bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 6/2005, đến nay, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền Lào Cai - Vimico trực thuộc Tổng Công ty Khoáng sản TKV, đóng tại xã Bản Vược (Bát Xát) đã bước vào năm thứ 13, với nhiệm vụ khai thác và tuyển quặng đồng. Hàng nghìn lượt công nhân, người lao động đã tham gia sản xuất tại chi nhánh và được chăm lo về đời sống, vật chất cũng như tinh thần, đảm bảo tái sản xuất sức lao động, nỗ lực vào việc thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

    Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền Lào Cai - Vimico hiện có 693 công nhân, viên chức, người lao động làm việc tại các bộ phận khác nhau. Trong đó, trên 70% người lao động ở các bộ phận trực tiếp sản xuất. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn sản xuất luôn được đơn vị đặc biệt quan tâm. Những nguyên tắc vàng trong lao động sản xuất, như “An toàn là bạn, tai nạn là thù” hay “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn” đã không còn là khẩu hiệu mà trở thành khẩu lệnh bắt buộc thực hiện đối với mỗi cá nhân, đơn vị khi tổ chức hoặc tham gia hoạt động lao động sản xuất, coi đó là yếu tố quyết định hiệu quả, thương hiệu cũng như sự phát triển bền vững của đơn vị.
Ban Giám đốc kiểm tra việc vận hành dây chuyền tuyển quặng đồng
    Năm nào cũng vậy, ngay từ đầu năm, chi nhánh tổ chức rà soát mạng lưới an toàn vệ sinh lao động tại các phân xưởng, tổ, đội sản xuất. Qua đó, những nội dung, hạng mục không đạt yêu cầu sẽ được lên danh sách sửa chữa hoặc nâng cấp, thay thế. Đồng thời, tùy vào tình hình thực tế, những hệ thống đảm bảo an toàn mới sẽ được lắp đặt thêm. Chi nhánh thường xuyên đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc… để hạn chế yếu tố nguy hiểm, độc hại đối với người lao động, như đầu tư hệ thống phun sương, quạt thông gió, trồng cây xanh... Tính riêng việc trồng cây, cải tạo môi trường, mỗi năm chi nhánh dành khoảng 300 triệu đồng.
    Để việc đảm bảo an toàn đi vào chiều sâu và được tổ chức theo hệ thống, chi nhánh ban hành nhiều nghị quyết liên tịch về công tác an toàn - bảo hộ lao động với những điều khoản nghiêm ngặt có tính bắt buộc. Định kỳ hằng quý, tổ chức công đoàn sẽ phối hợp cùng bộ phận chuyên môn kiểm tra công tác này tại các phân xưởng. Qua kiểm tra, cơ bản các bộ phận thực hiện tốt công tác an toàn - bảo hộ lao động theo quy định.
    Song song với việc cải tạo môi trường lao động, điều kiện làm việc, chi nhánh cũng tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động trong việc đảm bảo an toàn cho bản thân, tập thể và tài sản của đơn vị. Định kỳ hằng tuần, hằng tháng, tùy theo tình hình sản xuất của đơn vị, bộ phận phụ trách công tác an toàn vệ sinh lao động sẽ làm công tác tuyên truyền, tư vấn và triển khai các nội dung về an toàn lao động, nâng cao ý thức trách nhiệm, ý thức an toàn khi tham gia lao động sản xuất đến toàn bộ người lao động. Tại trụ sở hay công trường đều có các biển báo an toàn và những quy định về an toàn để cảnh báo, nhắc nhở người lao động cẩn trọng hơn trong công việc.
Dây chuyền khai thác tại Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền Lào Cai
    Anh Trần Thuận Đức, Phó Quản đốc phụ trách Phân xưởng Tuyển khoáng cho biết: Lao động trong môi trường khá khắc nghiệt, nên phân xưởng luôn quán triệt đến người lao động phải tuân thủ các quy định, quy trình lao động, đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Tùy theo vị trí việc làm, người lao động sẽ được trang bị bảo hộ lao động chuyên dụng. Đồng thời, bồi dưỡng độc hại cho lao động các mức theo quy định.
    Bên cạnh việc cải tạo điều kiện lao động, đời sống tinh thần của người lao động cũng được chi nhánh đặc biệt quan tâm. Chi nhánh thành lập các đội bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, các đội văn nghệ… vừa để tổ chức cho cán bộ, người lao động giao lưu, rèn luyện hằng ngày, vừa để tham gia các giải phong trào của địa phương và của ngành. Với những người lao động ở xa thuộc các địa bàn thành phố Lào Cai, thị trấn Bát Xát, chi nhánh bố trí 2 xe ô tô với gần 80 chỗ ngồi để đưa đón trong suốt 3 ca làm việc. Với những công nhân có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ, chồng, con cái mắc bệnh hiểm nghèo, chi nhánh thực hiện chế độ hỗ trợ theo quy định, đồng thời, tổ chức quyên góp từ các cá nhân trong đơn vị giúp đỡ đồng nghiệp vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
    Thời gian tới, để tạo nguồn lao động, đáp ứng yêu cầu sản xuất, chi nhánh tuyển sinh 130 người đi đào tạo các nghề: Khai thác hầm lò và cơ điện hầm lò. Khi kết thúc khóa học, tùy theo năng lực của từng cá nhân, chi nhánh sẽ bố trí công việc phù hợp với mức lương từ 6 đến 15 triệu đồng theo sản phẩm sản xuất thực tế; các chế độ về bảo hiểm được thực hiện theo quy định. Đặc biệt, những lao động có kỹ năng chuyên môn, ý thức làm việc tốt sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ của Tổng Công ty Khoáng sản - TKV (được hưởng chế độ bảo hiểm nhân thọ tại công ty bảo hiểm sau khi ký cam kết làm việc tại chi nhánh trong 5 năm với mức 18 triệu đồng/năm).
    Đảm bảo an toàn trong sản xuất, đãi ngộ thỏa đáng với công sức người lao động, đồng thời, thường xuyên tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho người lao động… là những việc mà Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền Lào Cai - Vimico đã và đang thực hiện tốt, góp phần mang lại hiệu quả sản xuất, kinh doanh và khẳng định sự lớn mạnh, vị thế của doanh nghiệp.
Đinh Tiến (Mỏ tuyển đồng Sin Quyền Lào Cai - Vimico)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900