"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 2, ngày 27/01/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 332872

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Công đoàn ngành

Ngành y tế tỉnh quan tâm chăm lo người lao động

    Trong những năm qua, ngành y tế tỉnh luôn chú trọng đến công tác đảm bảo quyền lợi, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, nhân viên y tế. Chủ tịch công đoàn Bệnh viện Sản - Nhi, ông Trần Quốc Khánh khẳng định: Hoạt động công đoàn được bệnh viện xác định là nhiệm vụ quan trọng để giúp cán bộ y tế yên tâm công tác và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. 

    Chính bởi vậy, tại Bệnh viện Sản - Nhi, nhiều hoạt động công đoàn ý nghĩa đã được tổ chức như: Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, bên cạnh hoạt động lãnh đạo bệnh viện chúc Tết, tặng quà cán bộ y tế tại các khoa, phòng thì cha, mẹ già từ 80 tuổi trở lên của hơn 20 cán bộ y tế dù xa xôi, ở Vĩnh Phúc, Yên Bái, Cao Bằng, Hà Nội… đều được lãnh đạo Bệnh viện trực tiếp đến tận nhà thăm, chúc Tết, tặng quà. Đây là hoạt động ý nghĩa, mang đến niềm vui, sưởi ấm thêm tình cảm ngày cận Tết trong những mái ấm luôn có những người con làm việc xa nhà, ăn Tết xa gia đình vì nhiệm vụ; thắt chặt hơn tình cảm của các cán bộ y tế trong đơn vị, để họ gắn bó hơn với công việc, thêm yêu nghề.
     Bệnh viện Sản - Nhi có 209 cán bộ, viên chức lao động, tất cả các cán bộ, viên chức lao động tại đây luôn được đảm bảo quyền lợi về môi trường và chế độ làm việc như sắp xếp làm việc phù hợp với trình độ, chuyên môn; bảo hộ lao động đầy đủ; được tạo điều kiện đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị; tiền lương, phụ cấp được trả đầy đủ và đúng thời hạn. Bên cạnh đó, hàng quý cán bộ, viên chức lao động còn nhận được thu nhập tăng thêm, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và định kỳ được kiểm tra sức khỏe từ 1 đến 2 lần/năm. 
     Tại những bệnh viện vùng cao như Bệnh viện Đa khoa huyện Si Ma Cai, hoạt động công đoàn được tập trung hướng về đoàn viên, người lao động. Công tác nâng lương thường xuyên và nâng lương trước thời hạn được chú trọng thực hiện, đảm bảo quyền lợi cho cán bộ. Năm 2018 đã có 12 cán bộ của bệnh viện được nâng lương trước thời hạn do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là nguồn động viên tinh thần lớn cho bác sỹ, điều dưỡng gắn bó với công việc ở một huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh trong hoàn cảnh khó thu hút nguồn nhân lực y tế về địa phương.
    Cách làm hay tại Bệnh viện Đa khoa huyện Si Ma Cai chính là phát động hiệu quả các phòng trào thi đua như cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng bệnh viện, đồng thời giúp cho các cán bộ, viên chức lao động làm việc hiệu quả, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên. Trong các phòng trào thi đua năm 2018 tại đây nổi bật là mô hình “Một số cách làm mới trong việc giúp đỡ thôn, bản được phân công, góp phần thúc đẩy thực hiện xây dựng Nông thôn mới” của đoàn viên Nguyễn Xuân Thủy thuộc tổ công đoàn Hành chính; mô hình “Tổ chức góc tuyên truyền về tư vấn chế độ dinh dưỡng, giáo dục sức khỏe cho người bệnh tại các khoa điều trị trong bệnh viện” của đoàn viên Nguyễn Thị Thanh Hải thuộc tổ công đoàn Ngoại Sản; sáng kiến “Tham mưu cho Đảng ủy Y tế ban hành Quy định về chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của đoàn viên Nguyễn Phi Hùng thuộc tổ Công đoàn Hành chính. Bên cạnh đó, để tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, rèn luyện sức khỏe cho đoàn viên, người lao động hăng say làm việc, trong năm 2018, Bệnh viện Đa khoa huyện Si Ma Cai đã tổ chức nhiều hoạt động như: thăm quan, học hỏi kinh nghiệm tại Huế - Đà Nẵng; hoạt động giao lưu cầu lông, bóng chuyền, bóng đá cùng với Trung tâm Y tế huyện, Trường Phổ thông Trung học số I, xã Thào Chư Phìn; tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng, các giải thể dục - thể thao của huyện Si Ma Cai.
Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái ở các công đoàn cơ sở ngành y tế còn được thể hiện rõ nét qua hoạt động tương trợ đồng nghiệp khi có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2018, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có hai cán bộ y tế là Nguyễn Ngọc Linh và Lê Thanh Tùng phải thay thận, các đồng nghiệp đã quyên góp, ủng hộ anh Linh 77 triệu đồng và anh Tùng hơn 100 triệu đồng. Anh Nguyễn Ngọc Linh có vợ là cán bộ y tế của Bệnh viện Sản – Nhi, tại đây các đồng nghiệp cũng ủng hộ gia đình hơn 70 triệu đồng để giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn.
Ngành y tế hiện có 4.272 công nhân viên chức lao động, trong đó nữ lao động. Thu nhập bình quân của cán bộ y tế là 5,3 triệu đồng/tháng, mức thu nhập cao nhất đạt 30,3 triệu đồng/tháng; 75% cán bộ y tế trong toàn ngành được khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Với đặc thù làm việc trong môi trường nhiều áp lực, trách nhiệm, nguy cơ lây nhiễm cao bởi vậy, việc chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế càng trở nên quan trọng. Các chế độ chính sách như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bảo hiểm tự nguyện, bảo hộ lao động và chất lượng môi trường làm việc trong ngành y tế ngày càng được nâng cao. Hoạt động công đoàn đã trở thành điểm tựa vững chắc, là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ ngành y, góp phần tạo nên môi trường, tinh thần làm việc tốt hơn để cán bộ y tế nỗ lực hơn trong công việc. 
Bà Hán Thị Sen, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành y tế khẳng định: Cán bộ công đoàn ngành luôn nhận thức sâu sắc và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Thời gian tới, cùng với công đoàn ngành và các công đoàn cơ sở sẽ thường xuyên tìm hiểu sâu sát tình hình đời sống, công tác của công đoàn viên; kịp thời nắm bắt các chế độ, chính sách để phát hiện những khó khăn, vướng mắc nhằm hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cán bộ y tế, đoàn viên, người lao động trong ngành, đồng thời: Tổ chức Công đoàn sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động giúp các đoàn viên công đoàn trong ngành nâng cao hơn ý thức, trách nhiệm, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ để hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
Lãnh đạo Bệnh viện Sản – Nhi tặng quà tết cán bộ y tế của bệnh viện.
Phương Thảo
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900