"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 5, ngày 27/02/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 338064

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Tin Hoạt Động Của LĐLĐ Tỉnh

Sôi nổi các hoạt động trong “Tháng công nhân”

 Ngày 21/5/2019 được nhiều cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần vận tải du lịch Hà Sơn (Chi nhánh Lào Cai) xem là mốc thời gian đáng nhớ bởi đây là thời điểm tổ chức công đoàn của công ty chính thức được thành lập với hơn 101 đoàn viên. Từ đây, cán bộ, nhân viên, người lao động trong công ty có thêm chỗ dựa vững chắc, được bảo vệ quyền lợi và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho mỗi đoàn viên công đoàn. 

Tại buổi lễ công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần vận tải du lịch Hà Sơn, Công đoàn ngành Giao thông - vận tải, xây dựng tỉnh đã chỉ định, giao nhiệm vụ cho Ban Chấp hành lâm thời công đoàn Công ty nhanh chóng xây dựng kế hoạch hoạt động theo đúng hướng dẫn của công đoàn cấp trên, phù hợp với nhiệm vụ kinh doanh của đơn vị. Trong đó, tổ chức công đoàn quan tâm tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, từ đó tham mưu, đề xuất với công ty những giải pháp phù hợp đồng thời khơi dây tinh thần thi đua lao động an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh của đơn vị.
Không may mắn như nhiều gia đình đoàn viên công đoàn khác, nhiều năm nay, cuộc sống của gia đình chị Cao Thị Hương, đoàn viên công đoàn Trung tâm kiểm nghiệm, Sở Y tế rất khó khăn bởi ¾ thành viên trong gia đình đều mắc bệnh hiểm nghèo. Hai người con của chị mắc bệnh ngoài da và suy thận hơn chục năm nay. Gia đình dồn hết tiền bạc đưa con chữa trị nhiều nơi nhưng chưa cho kết quả khả quan, hiện phải uống thuốc thường xuyên và chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống. Chồng chị không có việc làm ổn định nên thu nhập bấp bênh, mọi chi phí chữa bệnh, sinh hoạt trong gia đình đều trông chờ vào đồng lương eo hẹp của chị. Cách đây 2 năm, chị Hương phát hiện mình bị suy thận và phải chạy thận nhân tạo. Cuộc sống vì thế càng khốn khó. Biết hoàn cảnh gia đình, nhiều năm nay, Công đoàn ngành Y tế thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên chị và gia đình. Trong tháng Công nhân vừa qua, Công đoàn ngành Y tế và khối thi đua Công đoàn ngành và tương đương (Liên đoàn lao động tỉnh) đã tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà, trị giá 2 triệu đồng. Buổi trò chuyện thân tình giữa cán bộ công đoàn với gia đình và phần quà nhỏ tiếp thêm cho chị tinh thần, nghị lực để tiếp tục cố gắng, hy vọng về một ngày mai tươi sáng hơn.
Ngay sau khi LĐLĐ tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân năm 2019, LĐLĐ huyện Bắc Hà là đơn vị tuyến huyện đầu tiên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng công nhân với nhiều hoạt động phong phú như: Tăng cường tuyên truyền về Tháng công nhân trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội; tặng quà đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; nắm bắt, giải quyết kịp thời khó khăn của đoàn viên, người lao động; tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua, nhất là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”… Đặc biệt, điểm nhấn trong Tháng công nhân năm nay là LĐLĐ huyện đã tổ chức thành công “Giải thể thao công nhân, viên chức, người lao động huyện Bắc Hà” với hơn 480 đoàn viên thuộc các công đoàn cơ sở trên địa bàn tham gia. Đây thật sự là sân chơi bổ ích, giúp đoàn viên có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống, công tác đồng thời khuyến khích phát triển phong trào rèn luyện thể dục, thể thao trong đoàn viên, người lao động…
Ông Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đánh giá: Tháng công nhân năm 2019 được tổ chức với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên”. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã căn cứ tình hình thực tế, tổ chức hoạt động phong phú, thiết thực, đem lại nhiều lợi ích về vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Các hoạt động diễn ra sôi nổi, đều khắp, góp phần mang lại tinh thần phấn khởi, không khí thi đua lao động hăng say, hiệu quả trong mỗi đoàn viên, lao động, mỗi tổ chức công đoàn. Theo đó, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tăng cường nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn thông qua nhiều hình thức, như: tổ chức hội nghị đối thoại, hội nghị người lao động hay trò chuyện, trao đổi trực tiếp. Thông qua đó, tổ chức công đoàn đã nắm bắt, giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc, góp phần ổn định sản xuất. Các cấp công đoàn cũng phối hợp với cơ quan chức năng trong kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách liên quan đến đoàn viên, người lao động ở 24 đơn vị, nhất là chính sách về tiền lương, chế độ bảo hiểm, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể và cải thiện bữa ăn ca cho người lao động. Cũng trong Tháng công nhân, LĐLĐ tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp đã ký kết thỏa thuận hợp tác và ký kết mới thỏa thuận hợp tác với 5 doanh nghiệp triển khai hiệu quả nội dung các thỏa thuận với các ưu đãi thiết thực cho đoàn viên.
Công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhất là đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không may mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn nghề nghiệp được các cấp công đoàn chú trọng triển khai. Cụ thể, LĐLĐ tỉnh đã quyết định trao hỗ trợ sửa chữa và làm mới 15 nhà “Mái ấm công đoàn” với tống số tiền 465 triệu đồng; tổ chức thăm, tặng quà 5 đơn vị trực tiếp sản xuất, 6 đoàn viên bị tai nạn lao động. Ngoài ra, Liên đoàn lao động huyện, thành phố, công đoàn ngành và tương đương cũng tổ chức các đoàn đến thăm, động viên và tặng quà hàng chục công ty, doanh nghiệp, đoàn viên công đoàn trên địa bàn. Trong Tháng công nhân năm 2019, các cấp công đoàn, tiêu biểu như: Công đoàn ngành Công thương, Công đoàn ngành Giao thông, vận tải xây dựng… tổ chức khảo sát, thống kê các đơn vị đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn, tập trung tuyên truyền tới đoàn viên, người sử dụng lao động hiểu đúng, đầy đủ về vai trò, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, quyền lợi của đoàn viên, người lao động. Qua đó đã tổ chức thành lập mới 2 công đoàn cơ sở thuộc các doanh nghiệp ngoài nhà nước với 162 đoàn viên. Các cấp công đoàn cũng xem xét, giới thiệu 620 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.
Đồng chí Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh thăm, tặng quà đoàn viên nhân Tháng công nhân 
Mỗi công đoàn cơ sở, mỗi cách làm hiệu quả, việc làm thiết thực để hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2019, góp phần ghi dấu ấn đậm nét, tốt đẹp hơn nữa về vai trò tổ chức công đoàn trong đời sống, công tác, sản xuất của công nhân, viên chức và người lao động.
Lan Hương (Báo Lào Cai)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900