"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 5, ngày 27/02/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 338045

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Tuyên giáo NC

Kết quả công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình năm 2019

 Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm năm 2019, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh phối hợp tốt với chuyên môn đồng cấp trong việc triển khai lồng ghép tuyên truyền về công tác Dân số - Sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ). Xác định thực hiện tốt công tác dân số là nhiệm vụ quan trọng, tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về Pháp lệnh dân số; tổ chức tốt các buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. 

Đ/c Giàng Mạnh Nhà – Phó Chủ tịch HĐDN tỉnh và các đ/c lãnh đạo LĐLĐ tỉnh 
tặng quà cho các Gia đình nữ CNVCLĐ tiêu biểu, xuất sắc
Trong năm qua, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nữ CNVCLĐ, tổ chức tuyên truyền kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những chính sách liên quan đến công tác dân số - KHHGĐ; tiếp tục thực hiện Kết luận số 119-KL/TW ngày 04/01/2016 của Ban Bí thư Trung ương về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 47-NQ/TW ngày 22/03/2005 của Bộ Chính trị khóa IX về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình; Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; Nghị quyết số 21/NQ-W ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Công tác dân số trong tình hình mới”; Pháp lệnh Dân số 2003 và pháp lệnh sửa đổi điều 10 Pháp lệnh dân số... 
Đ/c Nguyễn Minh Thái – Phó Chủ tịch TT LĐLĐ tỉnh báo cáo kết quả thực hiện công tác
 gia đinh trong các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016 – 2018 tại hội nghị
Tiếp tục tuyên truyền Luật phòng chống bạo lực gia đình; Luật bình đẳng giới; Luật hôn nhân và gia đình; tuyên truyền, phổ biến về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản; tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt; tuyên truyền Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày dân số Việt Nam năm 2019 với Chủ đề: “Đồng hành cùng sự nghiệp Dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước”; các cấp công đoàn tuyên truyền lồng ghép nội dung công tác dân số - KHHGĐ vào các buổi tuyên truyền, tập huấn, hội thi, nói chuyện chuyên đề; phổ biến kiến thức về gia đình, tổ chức vào các sự kiện trong năm, các ngày kỷ niệm của địa phương, ngành, đơn vị, doanh nghiệp với nhiều hình thức, đa dạng và phong phú nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; Tháng công nhân; Ngày Gia đình Việt Nam 28/6; Tháng hành động vì trẻ em; ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10; Tháng hành động quốc gia về Dân số (tháng 12), Ngày Dân số Việt Nam (26/12)... Kết quả, các cấp công đoàn đã tổ chức được 1.678 buổi tuyên truyền, thu hút trên 38 nghìn lượt người tham gia. 
Trong năm 2019, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh về việc tuyên truyền, tham gia khảo sát về số con mong muốn của người dân trên website cpcs.vn, do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế tổ chức lấy ý kiến về số con mong muốn của người dân Việt Nam. Các cấp công đoàn đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp làm tốt công tác tuyên truyền tới cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ lấy ý kiến tham gia khảo sát . Tuy nhiên, trong năm qua theo số liệu của các đơn vị báo cáo vẫn còn một số đơn vị có trường hợp vi phạm công tác dân số - KHHGĐ.
Thực hiện công tác kế hoạch hóa gia đình, các cấp công đoàn trong tỉnh phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức cho nữ CNVCLĐ khám sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa phụ sản theo danh mục khám chuyên khoa phụ sản do Bộ Y tế ban hành; theo số liệu thống kê của các đơn vị đến thời điểm báo cáo số nữ CNVCLĐ đặt vòng là 3.400 người; số nữ được triệt sản 65 người; số sử dụng thuốc tránh thai 6.344 người; số người dùng bao cao su 5.210 người; số người sử dụng các biện pháp khác 1.589 người; số nữ trong độ tuổi sinh đẻ (18-49 tuổi) là 11.080 người; số nữ CNVCLĐ nạo hút thai 791 người; số người sinh con thứ 3 là 14 người. 
 Kết quả năm 2019, các cấp công đoàn phối hợp tổ chức khám sức khỏe định kỳ 868 đơn vị; số nữ CNVCLĐ được khám sức khỏe định kỳ 13.237 người; số nữ CNVCLĐ mắc bệnh phụ khoa 1.619 người; số nữ CNVCLĐ mắc bệnh được điều trị 1.356 người; Số đơn vị, doanh nghiệp có phòng y tế 297 đơn vị. Số CĐCS tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ 841 đơn vị.
Công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi cho nữ CNVCLĐ, con CNVCLĐ được các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp quan tâm thực hiện. Trong năm 2019, đã thăm hỏi và tặng quà động viên các gia đình nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, các cháu là con CNVCLĐ mồ côi, khuyết tật, nhân dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019; Tháng Công nhân, LĐLĐ tỉnh đã trợ cấp thăm hỏi 472 suất quà/788 suất quà cho CNVCLĐ với số tiền 236 triệu đồng (trên tổng số 394 triệu đồng); trợ cấp thăm hỏi 379 suất quà cho các cháu mồ côi, khuyết tật con CNVCLĐ trị giá 113,7 triệu đồng. 
LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 15 hộ gia đình nữ CNVCLĐ (trên tổng số 27 hộ gia đình CNVCLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sửa chữa, làm nhà Mái ấm Công đoàn, trong đó có 10 hộ nhà mới và 05 hộ sửa chữa với số tiền 405 triệu đồng (trên tổng số 795 triệu đồng). 
LĐLĐ tỉnh tiếp nhận từ Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng tặng 15 xuất học bổng tiền trị giá 15 triệu đồng, cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi nhân dịp khai giảng năm học mới 2019-2020, trao tặng các xuất học bổng cho 03 đơn vị (LĐLĐ huyện Bát Xát, Văn Bàn, SiMaCai).   
Các hoạt động xã hội được đông đảo nữ CNVCLĐ trong tỉnh tích cực tham gia hưởng ứng, các cấp công đoàn trong tỉnh đã vận động nữ CNVCLĐ tham gia ủng hộ quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai, quỹ “Khuyến học” số tiền trên 900 triệu đồng; quỹ “Vì trẻ em” số tiền trên 1,3 tỷ đồng, quỹ “Giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” với số tiền trên 5 tỷ đồng cho 387 chị vay (quỹ do các công đoàn cơ sở tự quản lý, cho vay luân phiên không tính lãi) giúp cho nữ công nhân lao động có hoàn cảnh gia đình khó khăn tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho gia đình.  
 Để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trong thời gian tới các cấp công đoàn cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau: 
 - Tiếp tục chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác Dân số - KHHGĐ; Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; tiếp tục tuyên truyền Luật phòng chống bạo lực gia đình; Luật hôn nhân và gia đình; Luật bình đẳng giới; thực hiện có hiệu quả Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020 trong CNVCLĐ. 
- Chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức tốt công tác tuyên truyền lồng ghép với các hoạt động nhân kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3; Ngày Gia đình Việt Nam 28/6; Tháng hành động quốc gia về Dân số (tháng 12) và Ngày Dân số Việt Nam (26/12)... tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận với các thông tin, dịch vụ về công tác Dân số - KHHGĐ để người lao động tự nguyện tham gia tốt việc thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ nhất là đối với công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước. 
- Các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức cho CNVCLĐ tham gia khám sức khỏe định kỳ; động viên 100% chị em đi khám thai đầy đủ theo định kỳ, tiêm phòng vắc-xin uốn ván; vận động lao động nữ khi mang thai, quan tâm việc thực hiện tiêm phòng, chăm sóc sức khỏe và phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ.  
 - Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành chuyên môn kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách của người lao động, đặc biệt là đối với lao động nữ.
                                            
Sền Thu 
(LĐLĐ tỉnh Lào Cai)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900